Nước giặt D-nee bị làm giả – nỗi hoang mang của các “bà mẹ bỉm sữa” Việt

Nước giặt D-nee là sản phẩm của Thái Lan được nhập khẩu vào Việt Nam. Đây là loại sản phẩm được rất nhiều “bà mẹ bỉm sữa” tin dùng vì khả làm sạch hiệu quả mà không gây hư hại đến chất vải.Đặc biệt, nước giặt Dnee có chứa các thành phần như Sodium Lauryl Sulfate, Sodium Laureth Sulfate giúp giặt sạch các vết bẩn khỏi quần áo, kết hợp với thành phần Polyacrylate với tác dụng ngăn chặn các vết bẩn quay trở lại. Các thành phần này đều có hiệu quả làm sạch cao nhưng vẫn an toàn với da của bé. Cũng vì được ưu chuộng như vậy, thương hiệu đến từ Thái Lan này cũng không tránh khỏi bị làm giả.

Phát hiện lượng lớn nước giặt D-nee bị làm giả

Ngày 6.4.2021, Đội Quản lý thị trường số 17, Cục Quản lý thị trường Hà Nội bất ngờ kiểm tra xưởng sản xuất của công ty TNHH Hóa Mỹ Phẩm T&T Châu Á ở thôn Chợ Nga, xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Tại đây, cơ quan chức năng ghi nhận trên 2000 can nước giặt nhãn hiệu D-nee loại 3,8 lít thành phẩm; 45.000 tờ nhãn dùng cho sản phẩm D-nee; 1.800 vỏ thùng carton có chữ D-nee. Chủ cơ sở khai nhận đã đặt mua can thùng để đóng nước giặt từ một cơ sở sản xuất ở Vĩnh Phúc. Nhãn mác đều mang tên các thương hiệu nổi tiếng nhưng được nhập theo thùng, theo cân.

Đọc thêm  In tem nhãn tại Hà Nam chất lượng giá rẻ
Hình ảnh xưởng sản xuất nước giặt D-nee giả tại thời điểm bị kiểm tra (ảnh: Báo Lao động)
Hình ảnh xưởng sản xuất nước giặt D-nee giả tại thời điểm bị kiểm tra (ảnh: Báo Lao động)

Hơn 2000 chai nước giặt D-nee giả thành phẩm tại xưởng sản xuất của Công ty TNHH Mỹ phẩm T&T Á Châu. (ảnh: Báo Lao động)

Đáng nói, để sản xuất các sản phẩm nước giặt, nước xả vải, cơ sở sản xuất đã sử dụng một loạt  “công nghệ xô chậu” và nguyên liệu không rõ nguồn gốc. Hiện Đại diện Đội Quản lý thị trường số 17 cho biết đã tiến lấy mẫu đi xét nghiệm để xác định mức độ vi phạm của sản phẩm.

Các cách phân biệt nước giặt Dnee thật – giả

Với sự xuất hiện của hàng giả, các “bà mẹ bỉm sữa” vốn không có chuyên môn sâu về sản phẩm nhưng bằng kinh nghiệm đã truyền tai nhau các cách nhận biết sản phẩm D-nee giả sau:

Dựa vào quy tắc mã vạch của sản phẩm

Mỗi quốc gia đều được quy định 1 mã vạch sản xuất cố định từ các con số này người tiêu dùng truy tìm ra nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm. Mã vạch của Dnee là 885, dựa vào mã vạch đó các mẹ thực hiện như sau:

  • Ngoại trừ con số thứ 13 cuối cùng ra trong dãy số mã vạch, mẹ tính tổng của các số có thứ tự lẻ (+) tổng các số có thứ tự chẵn (x) 3
  • Cuối cùng lấy kết quả trên cộng với số có thứ tự 13 (số cuối trong dãy số mã vạch)
    Nếu cho kết quả có đuôi là số 0 thì đó là hàng Thái chính hãng. Ngược lại là hàng giả.
Mã vạch có trên các sản phẩm xuất xứ Thái Lan
Mã vạch có trên các sản phẩm xuất xứ Thái Lan

Phân biệt qua bao bì sản phẩm

Nước giặt D-nee có xuất xứ từ Thái Lan, trên bao bì hoàn toàn là chữ Thái ngoại trừ tem nhãn phụ của đơn vị nhập khẩu. Màu sắc bao bì của sản phẩm giả không được tươi sáng như màu của hàng thật. Các chi tiết in ấn trên nhãn mác không được sắc nét, dễ bị bay màu. Khi cầm nắm, bao bì tạo cảm giác thô ráp hơn so với hàng thật.

Đọc thêm  Hàng giả hàng nhái ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế
Nước giặt D-nee chai loại 3,8 lít bị làm giả được cơ quan chức năng phát hiện
Nước giặt D-nee chai loại 3,8 lít bị làm giả được cơ quan chức năng phát hiện

Nhận biết khi đã dùng thử

Tuy nhiên, có 1 cách nếu mở nắp chai ra thấy nước giặt dnee loảng, mùi khó chịu hoặc khi giặt thấy quần áo của bé không mềm, khô. Khi mặc bé bị ngứa và dị ứng thì đó chính là hàng giả.

Tại sao D-nee giả vẫn dễ dàng qua mặt người tiêu dùng

Với công nghệ in ấn trên thị trường hiện nay, rất dễ dàng để có thể đặt in nhãn mác của bất kì thương hiệu nổi tiếng nào. Thậm chí, các đối tượng còn in giả luôn cả mã vạch sản phẩm khiến cho người tiêu dùng không thể nào phân biệt được thật giả nữa.

Giải pháp cho doanh nghiệp trước thực trạng trên

Giải pháp sử dụng mã vạch để chống giả đã không còn là tối ưu nữa khi giờ đây, các đối tượng có thể scan mã vạch của nhà sản xuất và in giả hàng loạt, gây hoang mang cho người tiêu dùng. Để giúp doanh nghiệp Việt chống lại tình trạng trên, Smartcheck đem đến giải pháp sử dụng tem Bộ Công an tích hợp mã Qrcode.

Quy trình xác thực tem chống giả tích hợp Qrcode
Quy trình xác thực tem chống giả tích hợp Qrcode
  • Loại tem này được in bằng giấy decal vỡ chống tái sử dụng, in bằng công nghệ tia UV kết hợp mực in phát quang độc quyền của Bộ Công an.
  • Mỗi mã Qrcode được sinh ra là duy nhất trên toàn cầu, được phủ bạc nhằm ngăn chặn các đối tượng sao chép mã code
  • Đặc biệt, mã Qrcode được tích hợp nhiều tính năng công nghệ cao: sổ bảo hành điện tử, thu thập thông tin khách hàng để chăm sóc, remarketing, cấu hình trúng thưởng,….
  • Người mua hàng: Cào lớp phủ bạc trên tem có dán trên sản phẩm; bật ứng dụng Smartcheck và quét xác thực, kết quả sẽ hiện ra trên màn hình điện thoại của người quét mã.
Đọc thêm  Tem decal vỡ có tái sử dụng được không?

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

  • Hotline: 0985678530
  • Điện thoại: ‭024 73029998; Tổng đài: 1900 633820