Cục Quản lý Dược cảnh báo về thuốc Cefu roxim 500mg giả trên thị trường

Thuốc Cefu roxim 500mg thuộc nhóm kháng sinh cephalosporin, được chỉ định trong các trường hợp nhiễm khuẩn như viêm đường tiết niệu, viêm đường hô hấp, nhiễm khuẩn tiêu hóa…

Hiện nay đã phát hiện dấu hiệu có sự trà trộn hàng giả hàng nhái của thuốc Cefu roxim 500mg trên thị trường.

Theo Cục Quản lý dược cập nhật vào ngày 12/8/2022, căn cứ Công văn số 1109/KNTMPTP – KHTCKT ngày 03//08/2022 của Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Hà Nội kèm phiếu kiểm nghiệm số 2127/KNT-22 báo cáo về mẫu sản phẩm trên nhãn ghi: Viên nén dài bao phim CEFU ROXIM 500, SĐK: VD-27836-17, lô SX: 71240820, NSX: 240820, HD: 240823; Cơ sở sản xuất: Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long. Mẫu do Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Hà Nội lấy tại Công ty TNHH Dược phẩm Đa Phúc – Thôn 5, xã Phú Cát, huyện Quốc Oai, Hà Nội. Mẫu sản phẩm trên có hình thức nhãn và hình thức viên không giống mẫu thuốc thật (hình ảnh kèm theo); không có phản ứng định tính Cefu roxim, có phản ứng định tính với Paracetamol, hàm lượng Paracetamol là 319,2 mg/viên.

Sau khi đối chiếu, xem xét, để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý Dược đã thông báo về thuốc giả trên nhãn ghi: Viên nén dài bao phim CEFU ROXIM 500, SĐK: VD-27836-17, lô SX: 71240820, NSX: 240820, HD: 240823; Cơ sở sản xuất: Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long có các đặc điểm, dấu hiệu phân biệt với thuốc thật như sau:

Đọc thêm  Mạnh tay xử lý hàng giả, hàng kém chất lượng

 Thông tin trên nhãn thuốc:

– Chữ in trên nhãn hộp thuốc có phông chữ sai khác so với thuốc thật.

Hình thức số lô – HSD trên vỉ thuốc:

– Xung quanh viền in số lô – HSD trên vỉ có sai khác so với thuốc thật.

Viên thuốc

Người bệnh khi mua thuốc tại các cơ sở kinh doanh thuốc rất khó phát hiện thuốc thật hay thuốc giả, do đó làm sai lệch kết quả điều trị của bệnh nhân mặc dù đã mua theo đơn kê của Bác sĩ phụ trách.

Do đó, các cơ sở buôn bán, kinh doanh sử dụng thuốc cần nắm rõ để phân biệt hàng thật hàng giả, kịp thời báo cáo để thu hồi các sản phẩm kém chất lượng tránh để lại hậu quả nghiêm trọng cho người sử dụng. Ngoài ra, Doanh nghiệp nên cân nhắc các giải pháp chống giả để đảm bảo quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, khi đưa sản phẩm chính hãng ra thị trường.

Với giải pháp chống giả của Smartcheck, mỗi Doanh nghiệp sẽ được cung cấp một tài khoản riêng biệt nhằm quản lý sản phẩm, nhà phân phối của mình. Khi đó trên mỗi con tem chống hàng giả có gắn mã Qrcode xác thực điện tử Smartcheck, người mua hàng sẽ cào và quét mã Qrcode để xác thực hàng chính hãng, đồng thời truy xuất minh bạch thông tin sản phẩm. Thao tác ngắn gọn, lợi ích tối ưu chỉ sau lần đầu tiên quét mã.

Đọc thêm  Ai là người chịu trách nhiệm khi sản phẩm bị làm nhái dẫn đến ảnh hưởng sức khỏe?

Liên hệ ngay 0985678530 để được tư vấn và hướng dẫn quy trình cấp tem chống giả của Smartcheck!

Viết một bình luận